Người lớn(cha mẹ, ông bà, cô chú bác) cần tập các kỹ năng dưới đây:

– Có tư thế sẵn sàng: Cha mẹ hiện nay thường bận rộn với công việc ngoài xã hội, nên thời gian tiếp xúc với con ngày càng giảm đi. Cho dù bận rộn cỡ nào, cha mẹ nên dành ít nhất 10 phút hằng ngày cho con . Trong thời giàn đó, hãy tắt truyền hình, không bận tâm đến điện thoại di động và tập trung chú ý đến trẻ . Hãy ngồi xuống và nhìn vào mắt trẻ khi trẻ đang nói. Vài phút tiếp xúc như thế sẽ có giá trị lớn.

– Hãy là người lắng nghe tốt: Khi bạn lắng nghe trẻ, trẻ cảm thấy được yêu thương và có giá trị. Hãy hỏi trẻ cảm giác về một chủ đề nào đó. Nếu bạn không rõ con bạn đang nói gì, thì hãy lặp lại điều trẻ nói để đảm bảo bạn hiểu điều trẻ đang cố gắng nói. Bạn không cần phải đồng ý với điều trẻ đang nói. Chia sẻ tư duy với bạn giúp trẻ bình tĩnh lại, để sau này trẻ có thể lắng nghe bạn.

– Hãy tỏ sự thấu cảm: có nghĩa là bạn đặt mình ở vị trí của trẻ và tỏ cho trẻ biết bạn hiểu cảm xúc của trẻ. Nếu trẻ buồn hoặc khó chịu, một cử chỉ sờ chạm hoặc ôm trẻ vào lòng có thể giúp trẻ cảm thấy bạn hiểu nỗi buồn của trẻ. Đừng nói lên cảm xúc của trẻ, nhưng hãy để trẻ tự bộc lộ cảm xúc của mình. Và đừng xem thường các cảm xúc của trẻ  bằng cách nói với trẻ;”Con thật ngu khi con nghĩ như thế”, hoặc “Con sẽ hiểu khi con khôn lớn hơn”. Bạn cần tôn trọng các cảm xúc hiện tại của trẻ.


– Hãy là người gương mẫu tốt: Hãy nhớ, trẻ học qua gương mẫu. Hãy dùng từ ngữ và giọng nói mà bạn muốn cho con bạn dùng. Hãy chắc là giọng nói và điều bạn nói chuyển tải cùng một thông điệp. Ví dụ, nếu bạn cười khi bạn nói: “Không, con không được làm như thế”, thì thông điệp sẽ gây bối rối. Phải rõ ràng trong những hướng dẫn. Nếu bạn dùng từ ngữ để diễn tả cảm xúc của bạn, thì trẻ cũng làm như vậy. Chẳng hạn như “Mẹ cảm thấy buồn khi con không làm điều mẹ bảo con” thay vì bạn la hét, nguyền rủa, đánh đập trẻ. 

Tôi là Nguyễn Trần Thảo Sương CEO đồng thời là bác sĩ tại website koolstyle.vn/blogs . Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp.

Hiện tại tôi là người chịu trách nhiệm của Tạp Chí Kool Style , Tôi có 20 năm kinh nghiệm nên bạn có thể yên tâm về chất lượng nội dung của website chúng tôi:

Tên tác giả: Nguyễn Trần Thảo Sương

SĐT: 0344440001

Địa Chỉ: địa chỉ: 16/7 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *