Châu Âu Cố Gắng Giảm Phụ Thuộc Vào Năng Lượng Của Nga

Châu Âu đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nga về năng lượng và chuẩn bị cho sự gián đoạn tiềm tàng đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên quan trọng khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đưa giá lên mức cao mới.

Giá năng lượng tại Châu Âu tăng kỷ lục

anh 1

Kaushal Ramesh, nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy cho biết: “Các thương nhân đang“ tính đến khả năng gia tăng của các lệnh trừng phạt đối với khí đốt cho mỗi ngày cuộc tấn công tiếp tục diễn ra ”.

Các công ty đường ống cho biết, giá khí đốt cao gấp 10 lần so với thời điểm đầu năm 2021. Nhưng nó vẫn tiếp tục chảy qua các đường ống chính từ Nga đến châu Âu, bao gồm cả những đường ống qua Ukraine, các công ty đường ống cho biết.

Để chuẩn bị cho bất kỳ sự cắt giảm nào khi chiến tranh gia tăng và để giảm bớt sự phụ thuộc của Nga, các quốc gia đang tăng cường nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới – LNG – bằng tàu. Họ cũng đang đẩy nhanh các kế hoạch cho các thiết bị đầu cuối và đường ống nhập khẩu khí đốt không phụ thuộc vào Nga và nói về việc cho phép các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục thải ra khí thải thay đổi khí hậu lâu hơn nếu điều đó có nghĩa là độc lập về năng lượng.

Tuy nhiên, nhiều biện pháp sẽ mất hàng tháng hoặc, trong trường hợp các đường ống và thiết bị đầu cuối mới, hàng năm. Câu trả lời dài hạn là nhanh chóng xây dựng các nguồn tái tạo như gió và mặt trời. Nhưng hiện tại, châu Âu đang phụ thuộc vào khí đốt để sưởi ấm các ngôi nhà, tạo ra điện và cung cấp cho các ngành công nghiệp như sản xuất phân bón.

Châu Âu, quốc gia nhận được gần 40% khí đốt từ Nga, lại ở trong một hoàn cảnh khác với Mỹ, quốc gia tự sản xuất khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson cho biết châu Âu “có các công cụ” để xử lý bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga trong mùa đông này trong khi thừa nhận mức cắt giảm hoàn toàn “tất nhiên vẫn sẽ là một thách thức.”

Đức đang chi 1,5 tỷ euro (1,66 tỷ USD) để mua thêm LNG. Thủ tướng Olaf Scholz hôm Chủ nhật đã đề xuất xây dựng hai bến nhập khẩu LNG, vài ngày sau khi chặn đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành từ Nga sang châu Âu.

Biện pháp đối phó cảu các nước Châu Âu

Các nước thuộc Liên minh Châu Âu đang nghiên cứu thiết lập kho dự trữ khí đốt chiến lược và thiết lập các yêu cầu về kho chứa. Các quan chức đang thúc giục các nước ký thỏa thuận chia sẻ khí đốt trong trường hợp khẩn cấp.

Ủy ban điều hành của EU dự kiến ​​sẽ công bố các bước vào tuần tới mà các chính phủ có thể thực hiện. Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris cho biết hôm thứ Năm rằng nhập khẩu khí đốt của Nga có thể được cắt giảm 1/3 trong năm nay thông qua các bước bao gồm để các hợp đồng khí đốt hiện tại với Nga hết hạn, tìm nguồn cung cấp mới từ các đối tác như Na Uy và Azerbaijan, áp đặt các yêu cầu lưu trữ tối thiểu, tối đa hóa sử dụng các nhà máy hạt nhân còn lại và hỗ trợ tiền mặt cho các khách hàng sử dụng điện dễ bị tổn thương.

Đan Mạch đã cho phép xây dựng một đường ống dẫn khí đốt của Na Uy – một nguồn cung cấp chính khác cho châu Âu – đến Ba Lan sau khi việc cấp phép bị đình chỉ vào năm ngoái.

Søren Juul Larsen, giám đốc dự án tại Energinet, “Chúng tôi đang thực sự bận rộn để bắt kịp những tháng đã mất. “Chúng tôi đã đồng ý với các nhà thầu của mình rằng họ sẽ triển khai thêm máy móc và con người cho nhiệm vụ, để chúng tôi có thể thiết lập tiến độ và hoàn thành sớm nhất có thể.”

Energinet dự kiến ​​cho Baltic Pipe sẽ khởi động một phần vào ngày 1 tháng 10 và đi vào hoạt động toàn bộ vào ngày 1 tháng 1 với công suất lên đến 10 tỷ mét khối khí một năm.

Theo các nhà phân tích tại viện nghiên cứu Bruegel ở Brussels, châu Âu sẽ ngừng sử dụng khí đốt của Nga vào mùa đông tới – nếu điều đó trở nên cần thiết – sẽ có thể thực hiện được nhưng sẽ gây đau đớn, liên quan đến chi phí phụ trội và có thể buộc phải bảo tồn, theo các nhà phân tích tại viện nghiên cứu Bruegel ở Brussels. Với các lô hàng LNG kỷ lục đã đến từ những nơi như Mỹ, tổng lượng khí đốt của Nga bị thất thoát sẽ khiến châu Âu thiếu hụt từ 10% đến 15% và phải đối mặt với các bước khó khăn để giảm sử dụng khí đốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trước tiên.

Họ nói: “Nếu EU buộc phải hoặc sẵn sàng chịu chi phí, thì có thể thay thế khí đốt của Nga cho mùa đông tới mà hoạt động kinh tế không bị tàn phá, người dân đóng băng hoặc nguồn cung cấp điện bị gián đoạn.

Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt trên phạm vi rộng của phương Tây đã không ảnh hưởng đến khí đốt và dầu mỏ ngay cả khi chúng nhắm vào các ngân hàng Nga và khả năng tương tác với các hệ thống tài chính phương Tây. Các khoản miễn trừ cụ thể đã được bao gồm cho các giao dịch năng lượng. Các quan chức nói rằng họ đang cố gắng tránh làm tổn thương nền kinh tế và người tiêu dùng của chính họ khi họ gây ra nỗi đau ở Nga.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đang gián tiếp đánh vào dầu từ Nga, nhà sản xuất dầu số 3 thế giới bán 25% nguồn cung của châu Âu. Một số người mua dầu trong những ngày gần đây đã xa lánh dầu thô của Nga, lo ngại rằng nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với năng lượng của Nga, dầu mua của họ có thể không sử dụng được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *